Chế độ ăn ít phốt pho tốt cho thận – bạn đã biết?

photpho

Ăn ít phốt pho tốt cho thận – chắc hẳn không ít người đã từng nghe đến câu nói này. Tuy nhiên tại sao lại thế và thực phẩm nào mới chứa ít phốt pho, hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

photpho
Ăn ít phốt pho tốt cho thận

Tại sao ăn ít phốt pho tốt cho thận

Canxi và phốt pho là 2 khoáng chất giúp xương chắc khỏe. Nếu thận của bạn khỏe mạnh, nó sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh mức độ phốt pho trong máu về mức cho phép. Khi lượng phốt pho vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn sẽ gây ra tình trạng tăng phosphate huyết. Không những thế, việc này còn khiến nguy cơ các benh than, tim và xương tăng lên.

Bao nhiêu phốt pho là đủ?

Giờ thì chúng ta đã hiểu tại sao ăn ít phốt pho lại tốt cho thận, nhưng ăn bao nhiêu mới là phù hợp, có phải ăn thật ít hoặc bỏ hẳn chất này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày mới là tốt? Phốt pho rất cần thiết cho cơ thể, dĩ nhiên bạn không thể cắt bỏ hoàn toàn. Nhu cầu sử dụng phốt pho của mỗi cơ thể là khác nhau, tùy vào chức năng của thận. Đối với những người mắc bệnh thận, 800 – 1000 mg/ngày chính là con số tối đa. Người bình thường thì có thể ăn nhiều hơn một chút, tuy nhiên con số thực tế thì lại đối lập hoàn toàn. Hầu hết người lớn tuổi trung bình 1 ngày tiêu thụ gấp đôi lượng phốt pho cho phép.

Vậy phải chọn những thực phẩm nào để tốt cho thận?

Cách tốt nhất để chế độ ăn ít phốt pho tốt cho thận phát huy công dụng tối đa là bạn phải hạn chế các thức ăn chứa quá nhiều lượng phốt pho, bao gồm:

  • Thức ăn nhanh, chế biến sẵn.
  • Đồ uống có chứa phốt pho (tìm các chữ cái “phos” trong thành phần của sản phẩm).
ăn ít phốt pho tốt cho thận
Thực phẩm chế biến sẵn ẩn chứa rất nhiều phốt pho không tốt cho thận

Nếu bạn muốn cụ thể hơn thì hãy lấy giấy và ghi chép lại bảng thức ăn ít phốt pho tốt cho thận dưới đây, sẽ rất hữu ích đó:

Thay vì những thực phẩm phốt pho cao Chọn những thực phẩm phốt pho thấp hơn
Sữa, bánh, sữa chua, sữa đậu nành Sữa gạo Unenriched
Pho mát và pho mai Một lượng nhỏ Brie phô mai hoặc pho mát Thụy Sĩ
Kem hoặc sữa chua đông lạnh Trái cây đông lạnh
Đậu đen, đậu lăng, đậu lima… Đậu xanh hoặc đậu sáp
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích hun khói, giăm bông hoặc thịt lợn có “phos” trong thành phần. Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gia cầm, hải sản tươi sống hay thực phẩm thịt đóng gói sẵn mà không có “phos” trong thành phần.
Bơ đậu phộng và bơ hạt đậu khác Mứt, thạch hoặc mật ong
Sô cô la thanh và đồ uống chứa sô cô la Đậu Jelly, kẹo cứng, đồ ăn nhẹ trái cây hoặc gumdrops
Nước uống có “phos” trong thành phần Soda chanh, gừng, bia, nước uống đóng chai không có “phos” trong thành phần, không có ga thì càng tốt.
nước chanh
Thay vì nước ngọt có ga, bạn hãy chọn một ly nước chanh nhé

Giờ thì bạn đã hiểu chế độ ăn ít phốt pho tốt cho thận như thế nào chưa? Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây có thể giúp bạn phần nào trong việc bảo vệ cho sức khỏe của mình.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các loại thuoc bo than trang duong hiệu quả khác

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Trả lời