Bệnh thận yếu và triệu chứng nguy hiểm

Bệnh thận yếu

Chữa bệnh thận yếu hiện nay thường tập trung vào các biện pháp cải thiện chức năng thận và các bộ phận liên quan có mối quan hệ với thận. Quá trình điều trị bệnh yếu thận tương đối lâu dài. Trong đó việc sử dụng đúng thuốc, chữa đúng cách đóng vai trò then chốt trong hiệu quả điều trị của bệnh nhân.

Bệnh thận yếu và kiến thức cần biết

Theo Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng, người có thâm niên lâu năm trong nghiên cứu các vấn đề về thận, “thận khoẻ thì nhiều thứ bền”. Trước hết, cần phân biệt rõ bệnh thận yếu trong Đông Y và bệnh suy thận theo Y học hiện đại. Khác với y học hiện đại, thận trong Đông Y không đơn thuần là bộ phận đảm nhận bài tiết, lọc máu, nước tiểu mà là một danh từ chỉ nhóm chức năng trong cơ thể.

Đông Y xếp Thận vào một trong Ngũ Tạng gồm có Tâm – Can – Tỳ – Phế – Thận. Trong đó thận được chia thành Thận Âm và Thận Dương. Thận chủ Thuỷ, Hoả, bế tàng, tàng Tinh, chủ kỹ xảo, tác cường chi quan, chủ Cốt tuỷ,… Khi nhắc đến bệnh thận yếu theo Đông Y, có thể hiểu là bệnh nhân đang có nhiều rối loạn trong cơ thể như:

Bệnh thận yếu
Bệnh thận yếu
 • Phù thủng, khô kiệt (Thận chủ Thuỷ)
 • Bốc hoả, mệt mỏi mất sức (Thận chủ Hoả)
 • Khó thở, tiểu nhiều, vã mồ hôi (chức năng bế tàng của thận)
 • Gầy yếu, sút cân, vô lực, mộng tinh, liệt dương, lãnh cảm,… (thận tàng Tinh)
 • Đau nhức xương, cốt,… (thận chủ Cốt Tuỷ)

1. Nguyên nhân gây bệnh thận yếu

Thận yếu theo Y học cổ truyền thường được phân chia theo 2 nguyên nhân chính là thận nội thương và ngoại thương (nguyên nhân bên ngoài và bên trong). Nội thương thường liên quan đến các bệnh lý trong cơ thể, ngoại thương thường liên quan đến các vấn đề về sinh lý. Có thể điểm qua một số nguyên nhân chủ đạo như:

Về bệnh lý (nội thương)

 • Các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt, đặc biệt là u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt.
 • Những bệnh ở nữ giới như sa tử cung chèn ép bàng quang, gây tiểu nhiều. Tình trạng này dễ gặp ở những phụ nữ sinh đẻ nhiều lần và gần nhau.
 • Các bệnh lý viêm đường tiết niệu và bàng quang, ảnh hưởng đến chức năng bài tiết.
 • Các dị vật đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận.
 • Bệnh lý đái tháo đường cũng là một trong nhữg bệnh có ảnh hưởng đến chức năng thận. Ảnh hưởng đến bài tiết, nhất là gây tiểu đêm.

Các nguyên nhân sinh lý (ngoại thương)

 • Người làm việc quá sức, lao lực quá độ.
 • Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá thường xuyên, trong thời gian dài.
 • Người có tâm lý căng thẳng, thường xuyên lo âu, sợ hãi trong cuộc sống, người mất ngủ trong thời gian dài.
 • Phụ nữ mang thai chèn ép bàng quang ảnh hưởng đến khả năng bài tiết của cơ thể.

2. Các biểu hiện của bệnh thận yếu

Những người bị bệnh thận yếu có thể dẫn đến nhiều bệnh khác như yếu sinh lý, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ,… Các dấu hiệu bệnh thận yếu khá đa dạng nhưng không phải khó nhận biết. Các triệu chứng bệnh thận yếu cần nhận biết như sau:

# Rùng mình, chi lạnh

Nhiều bệnh nhân thận yếu thường cảm thấy như có gió lạnh và sợ lạnh. Cảm giác lạnh bàn chân, bàn tay, có khi lan đến đầu gối và khủy tay. Kèm theo dấu hiệu này là các triệu chứng như nhức mỏi lưng, đầu gối, tinh thần mệt mỏi, nhạt miệng, thở yếu,…

# Hen suyễn

Triệu chứng này là do thận không thể giữ khí gây khó thở và hơi thở khò khè. Các trường hợp nặng có thể kèm theo chứng mồ hôi lạnh, vã mồ hôi. Một số trường hợp ra mồ hôi lạnh cũng khá nguy hiểm, do đó cần cẩn thận, không nên chủ quan với các dấu hiệu này.

# Các trục trặc về sinh lý

Theo quan niệm đông y, thận có mối quan hệ qua lại chặt chẽ với hoạt động sinh lý. Trong đó, 2 thể thận âm và thận dương luôn bổ trợ cho nhau để suy trì sự cân bằng sinh lý trong cơ thể. Một khi sự cân bằng bị phá vỡ, tức là một bên thận bị bệnh, giảm chức năng sẽ đồng thời kéo theo các vấn đề trục trặc về sinh lý. Ở nam giới bị thận yếu có thể gặp phải các triệu chứng như bệnh xuất tinh sớm, liệt dương, mộng tinh và các bệnh về tim mạch.

# Hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ

Các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ cũng thường gặp phải ở người mắc bệnh thận yếu. Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, huyết áp,… và cũng là triệu chứng bệnh thận hư, thận yếu

# Tiểu nhiều về đêm

Đây là dấu hiệu phổ biến của bệnh thận nói chung. Với người bệnh thận yếu đi tiểu nhiều hơn, ban đầu có thể đi tiểu 2 lần hoặc nước tiểu quá 1/4 so với cả ngày. Trường hợp bệnh nặng có thể đi tiểu nhiều hơn, khoảng 1 tiếng là đi tiểu 1 lần, lượng nước tiểu nhiều vào ban đêm.

Tiểu về đêm nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, gây ra tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Từ đó có thể dẫn đến nhiều bệnh lý và các rối loạn không mong muốn khác.

# Táo bón

Bệnh thận yếu làm gián đoạn truyền dẫn, đại tiện từ đó khiến bệnh nhân dễ gặp phải các rối loạn về tiêu hoá, đặc biệt là táo bón. Táo bón đơn thuần không phải là dấu hiệu được dùng để chẩn đoán thận yếu. Tuy nhiên nếu táo bón kèm theo các dấu hiệu khác thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ thận yếu.

# Đau lưng

Đau mỏi lưng, đau chân, đau gối là triệu chứng rất hay gặp ở những người bị thận yếu, thường cho chức năng của cơ thể bị suy giảm, ảnh hưởng đến chuyển hoá, tổng hợp các chất gây ra. Người bệnh có thể cảm thấy khó khom lưng hoặc đứng thẳng, các cơn đau lưng ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe, có khi kèm theo triệu chứng đau nhức bàn chân.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/nguoi-bi-soi-than-co-quan-he-duoc-khong-di-tim-loi-giai/

Trả lời