Các bài tập mắt đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Mắt là cơ quan hoạt động liên tục trung bình 15 – 20 tiếng/ngày. Ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính hay điện thoại khiến mắt bạn mờ dần, yếu và mỏi hơn. Vậy hãy để các bài tập mắt dưới đây giúp cửa sổ tâm hồn của chúng ta được khỏe mạnh hơn nhé.

Nhắm mắt lại và massage

bài tập mắt
Massage mắt – bài tập mắt lý tưởng

Mắt làm việc không ngừng nghỉ, chính vì thế nó cũng cần được chú trọng và bảo vệ như các bộ phận khác vậy. Hãy nhắm mắt lại và dùng ngón tay trỏ và giữa massage cả hai bên cùng một lúc. Nhớ massage đều tay và nhẹ nhàng từ phần mí mắt theo chiều từ thái dương đến mũi, lặp lại từ 10 – 15 lần.

Bạn cũng có thể massage mắt theo hình tròn hoặc làm ấm tay rồi áp lên mắt từ 1 – 2 phút.

Nước – người bạn tuyệt vời của mắt

Hãy bắt đầu ngày mới bằng việc ngâm mặt vào thau nước lạnh khoảng vài giây, chớp mắt vài lần để nước lấy đi bụi bẩn có trong mắt bạn.

Sử dụng nước
Sử dụng nước để mắt khỏe hơn

Tiếp đó, chuẩn bị 2 bát nước: một nóng một lạnh. Mỗi bên nhúng một miếng vải sạch, áp miếng lạnh lên trên mắt trong khoảng 30 giây rồi bỏ ra, áp tiếp miếng vải nóng (đã vắt nước và không quá nóng) lên mắt 30 giây nữa. Thay phiên liên tục khoảng 6 – 10 lần sẽ giúp đôi mắt của bạn sáng và khỏe hơn rất nhiều.

Cuối cùng hãy nhớ lau sạch mắt bằng khăn khô và bắt đầu ngày mới nhé.

Luyện cơ mắt bằng cách nhìn gần xa

Bài tập này rất đơn giản, hãy bắt đầu bằng việc tập trung hai mắt nhìn vào đỉnh mũi của của chính mình, sau khoảng 5 giây thì di chuyển hướng vào một điểm cố định như chiếc đồng hồ, một cái móc nhỏ hoặc đơn giản là bông hoa dán trên tường… Cố gắng mỗi lần tập nhìn ít nhất 3 kiểu: nhìn gần thẳng, nhìn chéo vừa và nhìn xa thẳng. Vị trí đầu cách mắt tầm 50 cm, vị trí 2 khoảng 2 – 3m và vị trí 3 tầm 6- 8m, từ 1 – 2 phút/lần, tối thiểu 1 lần/ngày. Hãy nhớ trong khi luyện các bài tập mắt này cần hít một hơi thật sâu, thở ra nhẹ nhàng, tâm lý thoải mái và ổn định như vậy mới cho kết quả tốt nhất.

nhìn gần xa
Bài tập mắt nhìn gần xa

Ngoài ra bạn cũng có thể dành thời gian ngồi nhìn vào mặt nước phẳng lặng, điều này sẽ kích thích sự hoạt động của dây thần kinh mắt.

Bài tập mắt đơn giản: nhắm và mở

Hãy thực hiện bài tập này khi bạn cảm thấy mắt đang trong trạng thái mỏi, căng và mờ do phải tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu.

Bài tập này bắt đầu bằng động tác nhắm nhẹ hai mắt, chậm rãi và giữ nguyên vài giây. Tiếp đến mở mắt ra và giữ nguyên vài giây. Cứ nhắm – mở như vậy liên tục khoảng 10 lần là thôi.

Ngoài ra, hãy dành 2 phút mỗi ngày để tập bài tập đảo mắt. Ngồi một chỗ và đảo mắt nhìn xung quanh căn phòng của mình, từ ti vi đến tủ lạnh, máy giặt, cây lau nhà, bộ ấm chén, lọ hoa, bóng đèn… Chỉ một vài động tác này thôi cũng giúp mắt bạn trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Xin chớ vội coi thường những bài tập mắt đơn giản này nó có nhiều tác dụng hơn bạn tưởng đó: luyện cơ mắt, mắt hết mỏi, mờ, linh hoạt và khỏe mạnh hơn. Vậy tại sao không dành vài phút giúp đôi mắt của bạn tập thể dục nhỉ? Hãy bắt đầu ngay thôi.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các loại thuoc bo mat để đôi mắt sáng luôn khỏe mạnh

Chúc bạn luôn có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh!

Trả lời