Thuốc bổ mắt cho người già – Giữ lại độ tinh anh ngay cả khi đã về già

Tuổi già thường kéo theo bệnh tật. Đây là sự thật không thể phủ nhận được. Khi già, các chức năng của con người suy giảm, hệ thống miễn dịch kém, các cơ quan bị lão hóa dẫn đến suy giảm chức năng của các cơ quan, trong đó có cả mắt. Tỉ lệ mắc các bệnh về mắt ở người già bao giờ cũng cao.

Các bệnh về mắt thường thấy ở người già là cườm nước, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…Đây là do sự lão hóa xảy ra ở mọi cơ quan trên cơ thể bởi quá trình oxy hóa diễn ra nhanh khiến các gốc tự do gia tăng, năng lượng chuyển hóa chậm, hệ tuần hoàn làm việc không hiệu quả, các tế bào về thị giác già và kém đi, thể thủy tinh của họ mất tính đàn hồi. Ngoài ra, các bệnh như cao huyết áp hay tiểu đường cũng là tác nhân gây bệnh về mắt.

Thuốc bổ mắt cho người già

Việc thoái hóa này là quá trình diễn ra theo quy luật tự nhiên nên không thể chặn đứng được. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học thì ta vẫn có thể kìm hãm, giảm tốc độ thoái hóa của thị giác đồng thời phòng các bệnh liên quan đến thị giác của người già. Phương pháp thường được sử dụng là uống thuốc bổ mắt cho người già với thành phần chứa các chất chống oxy hóa như lutein vầ zeaxanthin nhằm giảm các gốc tự do, các vitamin và khoáng chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt như vitamin B2, kẽm, các viên uống chứa các loại omega.

thuốc bổ mắt ở người già

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bổ mắt cho người già cũng có thể gây ra tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của họ. Vì vậy, thay vì cho người già uống thuốc bổ mắt, ta nên cung cấp các dưỡng chất kể trên qua thực đơn ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất.

Các chất chống oxy hóa trên có thể lấy từ các loại rau xanh, đặc biệt là rau họ cải, các loại quả như óc chó, mâm xôi, bơ,…Đây đều là những thực phẩm quen thuộc mà ta có thể tìm thấy dễ dàng.

thuốc bổ mắt, người cao tuổi

Các vitamin và chất khoáng thường sẽ có nguồn gốc chủ yếu từ hoa quả chẳng hạn như các loại quả màu vàng, cam (bí ngô, cà rốt, cà chua, đu đủ,…). Các chất khoáng cần thiết cho mắt như kali, canxi, sắt có thể cung cấp bởi các thực phẩm như chuối, gan lợn,…

Cuối cùng là các axit béo omega 3 – 6 – 9. Đây là nhóm chất chủ yếu có trong các loại cá biển, gấc,…

Bên cạnh chế độ ăn, người cao tuổi cũng nên tham gia các hoạt động ngoài trời thể thao, thể dục, dưỡng sinh để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật, đồng thời thải bỏ những độc tố trong người giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhằm làm chậm lại quá trình lão hóa.

Việc sử dụng thuốc bổ mắt cho người già sẽ giúp họ phần nào trong việc duy trì thị lực, tránh được các bệnh về mắt. Tuy nhiên, đây chỉ là thuốc bổ nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết chứ không có tác dụng trị dứt điểm những tật vè mắt. Ngoài ra, khi dùng thuốc bổ mắt, người cao tuổi cũng nên xem kĩ thành phần của thuốc cũng như nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh được tác dụng phụ của thuốc cũng như khai thác được hiệu quả loại thuốc đó.

Bài viết liên quan:

Trả lời