Lý giải tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới

Tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới là một trong những tình trạng thường gặp, có rất nhiều chị em đã “than vãn” với nhau về vấn đề này. Nhưng nguyên nhân vì sao lại khiến chị em phải đi tiểu nhiều lần đến vậy, do sinh lý bình thường hay có tiềm ẩn bệnh lý nghiêm trọng nào đó hay không?

Chị em nào đang trong hoàn cảnh như trên, đừng làm ngơ! Hãy dành vài phút để tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới

Với người bình thường khi hệ bài tiết làm việc hiệu quả, chúng ta sẽ đi tiểu khoảng 7 – 8 lần/ngày, nhưng cũng tùy theo trường hợp uống nước nhiều hay ít hoặc đã được đào thải bớt qua mồ hôi… Nhưng với những trường hợp nếu số lần đi tiểu này vượt quá nhiều, chúng ta sẽ phải đặt ra nhiều câu hỏi thắc mắc và lo lắng.

Đặc biệt là với hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới, cần xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do đâu? Do tình trạng sinh lý hay do bệnh lý nào đó.

Nguyên nhân sinh lý

Nếu xác định tình trạng đi tiểu nhiều lần ở nữ giới là do những sinh lý bình thường thì vấn đề này đơn giản, có thể giải quyết nhanh gọn, hiệu quả. Chẳng hạn như:

  • Tìm hiểu thêm: Em hay đi tiểu nhiều có phải mang thai phải không bác sĩ?

+ Đi tiểu nhiều lần do uống nhiều nước, đây là tình trạng phổ biến, nhất là vào buổi tối nếu uống nhiều nước lọc, nước canh, rượu, bia… sẽ khiến cơ thể tích trữ quá nhiều, bàng quang đầy nhanh chóng nên sẽ phải đi tiểu.

+ Nhiều trường hợp chị em sau khi đi tiểu về lại uống nước luôn sẽ dẫn đến dư thừa nước và sẽ tiếp tục đi tiểu nhiều lần hơn.

+ Một số trường hợp do tâm lý căng thẳng, áp lực gì đó cũng có thể khiến các dây thần kinh phản xạ có điều kiện để khiến đi tiểu nhiều hơn.

+ Ngoài ra, những trường hợp đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới cũng có thể là do đang mang thai, tử cung và thai nhi chèn ép lên bàng quang cùng với những thay đổi nội tiết tố sẽ dẫn đến chị em phải đi tiểu nhiều lần, nhất là về đêm.

Nguyên nhân bệnh lý

Với những nguyên nhân sinh lý gây đi tiểu có thể không đáng lo ngại, nhưng nếu do bệnh lý gây nên, chị em chớ có chủ quan.

  • Tin liên quan: Những cách phòng tránh bệnh tiểu đêm nhiều mà bạn nên biết

+ Đi tiểu nhiều do nhiễm khuẩn đường tiết niệu, có thể là do nhiễm trùng do sử dụng kháng sinh quá mức, mắc bệnh qua đường tình dục… Điều này sẽ khiến chị em phải đi tiểu nhiều, kèm hiện tượng đau rát, khó đi tiểu.

+ Nguyên nhân đi tiểu nhiều có thể do viêm niệu đạo, đồng thời kèm các triệu chứng như tiểu đau, rát, đau bụng, nước tiểu có khi lẫn máu…

+ Mắc các bệnh về thận cũng sẽ gây tình trạng đi tiểu nhiều ở nữ giới.

  • Tin bổ ích: Đi tiểu nhiều lần trong đêm là bị bệnh gì nên uống thuốc gì?

+ Ngoài ra, với những bệnh nhân bị tiểu đường, sẽ thường cảm thấy khát nước, uống nhiều nước và đi tiểu nhiều lần trong ngày, nhất là tiểu đêm.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới. Nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn hãy chú ý theo dõi đồng thời nên sớm đi kiểm tra để kịp thời chữa trị nếu do bệnh lý.

Trả lời