Lợi ích của thuốc bổ gan và tác hại khi sử dụng sai cách

Tăng cường uống thảo dược

Gan có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, gan yếu thì người yếu, gan khỏe thì người cũng khỏe. Ngoài chức năng trao đổi, hấp thu chất dinh dưỡng, gan còn có nhiệm vụ là thanh lọc thải độc cho cơ thể. Nhờ những chức năng đó, chúng ta phải chăm sóc gan cẩn thận. Vậy nên chăm sóc gan bằng cách nào? Có nên uống thuốc bổ gan không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

  1. Lợi ích của việc uống thuốc bổ gan.

Hiện nay, có nhiều thắc mắc xung quanh câu hỏi “Có nên uống thuốc bổ gan không?”. Câu trả lời cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào thể trạng của từng người, người đó có bị mắc bệnh gì liên quan đến gan không, có bị dị ứng thành phần thuốc không,..

có nên uống thuốc bổ gan không
Mẩn ngứa ở người mắc bệnh gan

Uống thuốc bổ gan luôn luôn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được sử dụng quá liều hay sử dụng bừa bài, điều đó sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Uống thuốc bổ gan mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Thứ nhất: Cân bằng hoạt động của gan

Gan là bộ phận chuyển hóa và ngăn chặn các chất độc hại vào cơ thể như khói, bụi, đồ uống có gas, có cồn. Do vậy, gan rất dễ tích tụ các độc tố mà nếu không được thanh lọc rất dẽ gây tình trạng quá tải. Vậy, những người có gan bị tổn thương nên uống thuốc bổ gan.

Gan bệnh.
Gan bệnh.

Nếu người bệnh thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu của bệnh liên quan đến gan thì nên đi bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn và kê đơn.

Thứ hai: Giải độc gan, mát gan.

Nóng trong, mụn nhọt, nổi mề đay,… là những dấu hiệu của bệnh về gan. Vậy uống thuốc bổ gan có tác dụng giải độc gan, mát gan. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên lưu ý khi mua thuốc vì hiện nay có nhiều thuốc được bán ra mà không đảm bảo được chất lượng.

  1. Tác hại của việc uống thuốc bổ gan không đúng cách.

Đối với câu hỏi có nên uống thuốc bổ gan không, câu trả lời cũng có thể là không nếu chúng ta không biết rõ bệnh và biết rõ thuốc. Nhiều trường hợp đã ghi nhận những ca phải vào bệnh viện vì uống thuốc không đúng cách.

Thông thường, người ta uống thuốc vì bị bệnh, tuy nhiên nhiều người lầm tưởng rằng uống thuốc cũng đóng vai trò phòng bệnh.

Một sai lầm nữa mà mọi người hay mắc phải là cứ tùy tiện sử dụng thuốc bổ gan để ngăn ngừa những tác hại do rượu bia, thuốc lá gây ra. Nếu chúng ta không hạn chế mà cứ lạm dụng thuốc một cách thái quá thì cơ thể đặc biệt là gan sẽ không chịu được và sinh ra phản ứng kháng thuốc gây ra những nguy cơ khôn lường.

Tăng cường uống thảo dược
Tăng cường uống thảo dược

Vậy có những cách nào tốt để giải độc gan một cách an toàn? Trươc tiên, muốn gan không bị bệnh phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, không sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích, tăng cường ăn trái cây rau quả, hạn chế đồ ăn cay nóng.

Bên cạnh đó, uống các loại nước sắc từ các thảo dược tự nhiên cũng rất tốt cho cơ thể.

Trả lời