Thuốc bổ thận sáng mắt nhờ thực phẩm bình dân từ đậu đen

Đậu đen vốn là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Chè đậu đen mát ngọt là món ăn không thể thiếu mối dịp hè về. Thế nhưng ít tai biết rằng đậu đen không chỉ ngon mà còn bổ. Với những ai đang muốn tìm loại thuốc bổ thận sáng mắt hiệu quả và lành tính thì đậu đen chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Đậu đen là cây thuộc họ Đậu, mọc hàng năm, có hoa màu tím nhạt, khi ra quả có dạng dài, bên trong chứa khoảng 10 hạt đậu đen. Đây là loại cây rất dễ trồng, thường được chế biến thành các món ăn sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Chính vì được dùng như thực phẩm nên công dụng chữa bẹnh của đậu đen ít được chú ý hơn. Đặc biệt là loại đậu đen lòng xanh được coi là bài thuốc quý với giá cả rất “bình dân”.

thuốc bổ thận sáng mắt

Thành phần bổ dưỡng của đậu đen

Trong một hạt đậu đen nhỏ bé vậy thôi nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình chữa bệnh.

Chất xơ: Trong đậu đen có chứa hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho quá trình chuyển hóa glucose, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, giảm áp lực bài tiết cho thận.

Anthocyanins: Hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa, có lợi cho sự phát triển của cơ thể, giảm lão hóa sớm ở các cơ quan.

Khoáng chất vi lượng molypden: khoáng chất này giúp khử độc sulfates trong cơ thể.

Các thành phần kể trên tốt cho cơ thể nói chung thuốc bổ mắt và thận nói riêng. Đậu đen giúp phục hồi chức năng của mắt và thận, đẩy lùi các tác nhân gây tổn hại đến 2 cơ quan quan trọng này.

Chế biến thuốc bổ thận sáng mắt từ đậu đen

Đậu đen hầm chân gà: Đối với người có vấn đề về thận, đậu đen có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng thận bằng cách hầm ăn cùng với chân gà. Chỉ cần khoảng 100gr đậu đen hầm với một đôi chân gà, hầm như và nếm vừa ăn. Phương thuốc này có thể dùng hàng ngày và tăng lượng lên tùy tình trạng bệnh.

Đậu đen được bào chế thành thuốc bằng nhiều cách khác nhau

Đậu đen tán bột: bài thuốc này chuyên trị cho những bệnh nhân bị mắt mờ hoặc hay hoa mắt. Tán nhỏ đậu đen thành bột, có thể dùng thêm vừng đen để tăng hiệu quả, sau đó cho thêm đường ăn trực tiếp hoặc cho thêm nước và khuấy lên cho dễ ăn. Có thể dùng ăn hàng ngày.

Nuốt nguyên hạt: đây là bài thuốc được rất nhiều sách Y học ghi lại. Ngâm đủ 49 hạt đậu đen vào trong một lượng nước nhỏ, để qua đêm, sáng hôm sau nuốt đủ cả 49 hạt đậu đen này cùng nước ngâm đậu, để nguyên 30 phút rồi mới được ăn sáng. Khi nuốt phải chú ý giữ nguyên hạt, không được cắn nát, có thể uống thêm nước nếu quá khó nuốt. Bài thuốc này rất tốt cho thận và mắt, khi dùng không cần kiêng cữ, trẻ em cũng có thể áp dụng (nhưng với số hạt ít hơn).

Đậu đen được bào chế thành thuốc bằng nhiều cách khác nhau

Các bài thuốc bổ thận sáng mắt từ đậu đen đều rất dễ làm và dễ dùng, tuy nhiên bệnh nhân cũng nên lưu ý rằng đậu đen không thể thay thế hoàn toàn thuốc đặc trị. Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ và dùng đậu đen như một phương pháp hỗ trợ để đạt hiệu quả nhanh hơn.

Trả lời