Thường xuyên chóng mặt, ù tai là biểu hiện của bệnh gì?

Ù tai là một căn bệnh phổ biến, không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng dễ gặp phải. Ù tai là không phải là triệu chứng nguy hiểm nhưng lại báo hiệu nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, để biết chóng mặt, ù tai là biểu hiện của bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Ù tai là biểu hiện của bệnh gì?

ù tai là biểu hiện của bệnh gì

Về cơ bản ù tai không phải là bệnh lý mà là triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Bệnh nhân thường có cảm nhận được trong tai mình có tiếng kêu lạ như tiếng gió thổi, tiếng ve kể, tiếng huýt sáo… Những âm thanh này chỉ có người bị ù tai 1 bên mới cảm nhận được. Triệu chứng này thường rõ nhất về đêm hay những lúc yên tĩnh. Đi kèm với nó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt hay đau đầu, hoa mắt.

Nguyên nhân gây ra chóng mặt, ù tai

Nguyên nhân sinh lý

  • Ù tai do các nguyên nhân ngoài tai: ráy tai, bị nước vào tai, tiếp xúc với tiếng động quá lớn, nghe nhạc quá to hay do đặc thù nghề nghiệp làm chấn thương hư hại trong tai,
  • Dùng thuốc kháng sinh lâu ngày như Steptomicinm, Asprin…sẽ làm thính giác giảm sụt nhanh

  • Bị ảnh hưởng bởi áp suất không khí khi đang đi máy bay, thang máy…
  • Ù tai do tuổi già: triệu chứng này thường gặp ở người trên 60 tuổi do sự lão hóa của cơ thể ảnh hướng khá nhiều đến thính giác.

Nguyên nhân bệnh lý

Chấn thương ở đầu: Lúc này bệnh sẽ đi kèm với các triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn hay đau đầu.

Bệnh xơ cứng tai: Xơ cứng tai là một rối loạn di truyền ở vùng bị xơ vữa nằm trong phần sụn của xương thái dương. Bệnh này có thể gây ra triệu chứng ù tai, nặng hơn là điếc dẫn truyền.

Một số bệnh về hệ thần kinh: Đôi khi ù tai là báo hiệu về bệnh liên quan đến hệ thần kinh như: rối loạn tiền đình, u dây thần kinh VIII, phình động mạch, thiếu máu não, tăng huyết áp…

Biện pháp phòng ngừa chứng ù tai

Do đây không phải bệnh mà là chỉ là triệu chứng nên người mắc phải chính là người quyết định quá trình điều trị và phòng ngừa cho bản thân, Điều này được thể hiện qua lối sống hàng ngày, bằng cách:

  • Làm việc bằng mắt phải tuân thủ theo luật 50/10, nghĩa là làm 50 phút phải nghỉ ngơi 10 phút.
  • Tập thể dục thường xuyên nhằm giúp cho máu đến vùng đầu cổ đầy đủ hơn.

  • Tránh rượu bia và các chất kích thích, vì các thứ này càng làm cho chứng ù tai thêm tệ hơn,
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước mỗi ngày,
  • Có lối sống lành mạnh, làm việc nghỉ ngơi hợp lí,

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc giúp người bệnh ù tai là biểu hiện của bệnh gì? Tuy rằng triệu chứng này là một bệnh nguy hiểm hay chỉ một hội chứng nhẹ thì cũng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người bệnh nên không được xem thường. Vì vậy nếu bạn tự nhiên bị ù tai hay bỗng dưng có những âm thanh kì lạ trong tai thì hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

Bài viết liên quan:

Trả lời