Top 3 động tác giúp thận khỏe đơn giản như ăn kẹo

chà xát vành tai

Chúng ta thường nghĩ để bổ thận thì cần phải uống thuốc đắt tiền, ăn nhiều món quý hiếm… nhưng thực ra có rất nhiều cách giúp thận của chúng ta khỏe mạnh mà chẳng tốn 1 xu nào. 3 động tác giúp thận khỏe dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi quan niệm và cảm thấy vô cùng bất ngờ đó.

Giúp thận khỏe bằng 3 động tác đơn giản theo lời khuyên của Trung Y

Nếu bạn chưa nghe nói về khái niệm Trung Y thì rất đơn giản, đó là Y học cổ truyền Trung Quốc. Theo Trung Y, thận chính là cơ quan giúp xử lý độc tố, cung cấp cơ sở vật chất và nguồn năng lượng cho sự sống, là gốc rễ của sinh mệnh con người.

Trung Y
Trung Y cho rằng thận chính là gốc rễ của sinh mệnh

Trung Y cho rằng, dưỡng thận thực ra rất đơn giản và không phức tạp như chúng ta vẫn tưởng tượng, tiêu biểu có thể áp dụng 3 động tác giúp thận khỏe sau đây.

Động tác 1: Chà xát vành tai

Tai là bộ phận không có hệ thống cơ vận động nên thường không thể động đậy được (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt). Tuy nhiên, ở tai, nhất là vành tai lại có rất nhiều huyệt vị liên quan đến thận.

Bằng nguyên lý đó, chúng ta có thể thực hiện động tác chà xát vành tai để tăng cường tuần hoàn máu và giúp bổ thận. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn hãy dùng 2 ngón tay chà xát lên vành tai cho nóng, sau đó nắm chặt vành tai rồi buông lỏng dần.

giúp thận khỏe
Chà xát vành tai để giúp thận khỏe mạnh

Thời gian chà xát vành tai khoảng 15 – 20p, nếu tai chưa nóng thì rất khó kiện toàn chức năng thận. Mỗi ngày áp dụng động tác này khoảng 2 – 3 lần.

Động tác 2: Massage lưng và bụng

Lưng và bụng có mối quan hệ gì với thận?

  • Thận nằm dưới cơ hoành ngay phía sau bụng.
  • Lưng là mái nhà của thận.
  • Tác động ngoại lực vào hai bộ phận này có ảnh hưởng rất lớn đến “nhà máy xử lý độc tố”. Massage lưng và bụng không những lưu thông khí huyết, kéo dài tuổi thọ, cường gân kiện cốt mà còn giúp thận khỏe, ấm thận dương và ích thận cố tinh.

Cách thực hiện: Ban đêm trước khi đi ngủ, nhờ chồng (vợ) xoa bóp vùng thắt lưng theo chiều kim đồng hồ. Với vùng bụng, bạn có thể tự mình massage mà không cần đến sự giúp đỡ của người thân. Đặt hai tay chồng lên nhau rồi úp lòng bàn tay xuống bụng dưới, cũng xoay tròn và xoa bóp. Thực hiện động tác massage giúp thận khỏe mạnh này khoảng 150 – 200 lần.

Động tác 3: Massage gan bàn chân

Chân là một bộ phận tập trung rất nhiều huyệt vị, mà kinh mạch của thận lại xuất phát từ gan bàn chân. Nếu bạn chưa từng nghe đến huyệt Dũng Tuyền ở gan bàn chân thì hãy tìm hiểu ngay nhé, đó thực sự là một huyệt đạo chứa rất nhiều tác dụng trị bệnh đó.

Huyệt Dũng Tuyền
Huyệt Dũng Tuyền

Theo các chuyên gia, “dũng” nghĩa là vọt ra, còn “tuyền” nghĩa là dòng suối. Dũng tuyền như một dòng suối chảy vọt ra đầy sức sống, nằm dưới lòng bàn chân, tàng chứa chân dương của tạng thận. Chỉ cần xác định đúng huyệt này ở hai gan bàn chân rồi xoa bóp, massage là đã có thể giúp thận khỏe mạnh rồi đấy.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Bài viết liên quan:

Trả lời