Vì sao đã phẫu thuật thay thủy tinh thể, mổ cận thị mà vẫn nhìn mờ, đau nhức?

Mỏng vạc giác mạc tỉ lệ không cao nhưng vẫn gặp ở nhiều người hậu phẫu

Phẫu thuật mắt được cho là phương pháp tối ưu đối với những người bị cận thị, bị đục thủy tinh thể. Vậy vì sao đã phẫu thuật thay thủy tinh thể, mổ cận thì mà mắt vẫn nhìn mờ, đau nhức? Theo dõi ngay bài viết để biết các nguyên nhân bạn nhé!

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” nên phải giữ gìn thật cẩn thận
Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” nên phải giữ gìn thật cẩn thận

Ngày nay y học hiện đại phát triển lên một tầm cao mới, các bệnh về mắt cũng như các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị) đã không còn là nỗi lo của nhiều người. Khi đến một độ tuổi và có điều kiện nhất định, người bệnh có rất nhiều lựa chọn về các phương pháp phẫu thuật mắt rất hiện đại được quảng cáo rất nhiều với hiệu quả cực tốt và khả năng rủi ro thấp.

Song vẫn có rất nhiều người gặp phải tình trạng: vì sao đã phẫu thuật thay thủy tinh thể, mổ cận thị mà mắt vẫn nhìn mờ, đau nhức? Nếu gặp trường hợp này, rất có thể bạn đã ở trong các trường hợp hiếm gặp, bị rủi ro gặp phải biến chứng sau khi mổ mắt. Các biến chứng được kể tới như sau:

Một là: chứng khô mắt khiến mắt nhìn mờ, đau nhức

Sau phẫu thuật, rất nhiều người gặp phải tình trạng này
Sau phẫu thuật, rất nhiều người gặp phải tình trạng này

Khi giác mạc bị tác động, ở nhiều người thì điều này hoàn toàn bình thường, song ở một số người thì sự tác động này đã làm giảm hẳn sự nhạy cảm của các dây thần kinh thị giác. Sở dĩ mắt những người này bị đau nhức là do tuyến lệ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật, tín hiệu sản xuất lượng nước mắt giúp bôi trơn để tạo độ ẩm cho bề mặt giác mạc không được truyền đến.

Chính vì vậy, nếu không khắc phục kịp thời thì tình trạng khô mắt sẽ xảy đến, người bệnh sẽ gặp các chứng kích ứng mắt, dễ bị viêm trước các tác động xấu. Người bệnh sẽ luôn có cảm giác đau nhức, nóng rát ở sâu trong hốc mắt. Mắt bị khô dẫn đến ngứa, thường bị cộm.

Nếu gặp biến chứng trên, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện tuyến đầu để khám và có biện pháp điều trị dứt điểm, nhanh chóng.

Hai là: biến chứng mỏng vạt giác mạc khiến mắt mờ đi

Mỏng vạc giác mạc tỉ lệ không cao nhưng vẫn gặp ở nhiều người hậu phẫu
Mỏng vạc giác mạc tỉ lệ không cao nhưng vẫn gặp ở nhiều người hậu phẫu

Dù tỉ lệ này không cao, song nếu bạn đang thắc mắc: vì sao đã phẫu thuật thay thủy tinh thể, mổ cận thị mà mắt vẫn nhìn mờ, đau nhức thì nguy cơ bạn gặp phải biến chứng này là rất lớn. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới việc mất thị lực tối đa, cực kỳ nguy hiểm.

Thực chất gặp phải biến chứng này là do ở một số người có cấu trúc mắt đặc biệt, dễ bị xâm lấn ở lớp biểu mô dưới vạt giác mạc sau quá trình hậu phẫu. Do vậy, dù mắt sau khi phẫu thuật có sáng hơn, nhìn rõ hơn nhưng kèm theo đó là tình trạng đau nhức cực kỳ khó chịu.

Ba là: lệch vạt giác mạt

Cần tới ngay các bệnh viện tuyến đầu nếu có dấu hiệu của biến chứng này
Cần tới ngay các bệnh viện tuyến đầu nếu có dấu hiệu của biến chứng này

Đây cũng là một trong ba biến chứng thường gặp nhất gây ra tình trạng mắt nhìn mờ, đau nhức ở người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh không giữ gìn và phòng bị mắt một cách cẩn thận sau khi mổ, vô tình làm mắt bị chấn thương mà không biết. Tình trạng này thường xuất hiện muộn hơn hai biến chứng ở trên, đặc biệt ở những người có đặc thù nghề nghiệp phải vận động nhiều.

Bạn nên sử dụng các loại thuốc bổ mắt để tăng cường sức đề kháng cho mắt và cải thiện quá trình não hóa của mắt.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi: vì sao đã phẫu thuật thay thủy tinh thể, mổ cận thị mà mắt vẫn nhìn mờ, đau nhức. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào, người bệnh nên chủ động đi khám để sớm có biện pháp điều trị thích hợp.

Trả lời